Mười triển lãm trực tuyến hàng đầu của năm 2022

Mười triển lãm trực tuyến hàng đầu của năm 2022

Trong những năm gần đây, các giám tuyển và các nhà giáo dục ngày càng bắt đầu khám phá nhiều khả năng mà các cuộc triển lãm ảo mang lại. Hàng trăm tổ chức cung cấp các chuyến tham quan 3D về các phòng trưng bày của họ trực tuyến thông qua Google Arts & Culture và các nền tảng tương tự, cho phép du khách từ khắp nơi trên thế giới hầu như “đi bộ” qua Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Frida Kahlo’s ở Thành phố Mexico, Casa Azul, Bảo tàng Quốc gia Tokyo và những nơi quan trọng khác.

Nhưng khi đại dịch Covid-19 buộc các bảo tàng phải đóng cửa trong phần lớn năm 2020, sự quan tâm của công chúng đối với trải nghiệm nghệ thuật ảo đã tăng vọt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều viện bảo tàng đóng cửa với công chúng và hạn chế về tài chính, nhưng họ vẫn xoay sở để tạo ra các lựa chọn thay thế kích thích tư duy để tận mắt nhìn thấy chúng.

Các dịch vụ kỹ thuật số ở Hoa Kỳ bao gồm từ hồi tưởng tương tác về các bức tranh của Al Taylor tại Thư viện và Bảo tàng Morgan đến “góc nhìn ảo” siêu thực về phụ nữ tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA). Ở nước ngoài, các cuộc triển lãm như kiệt tác Rembrandt tương tác của Rijksmuseum mang đến cho người xem cơ hội “phóng to” một tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa đen — và có thể nhận thấy những chi tiết mới mà nếu không sẽ không bị chú ý. Trong khi đó, ở London, Tate Modern đã điều chỉnh triển lãm ‘Andy Warhol’ của mình, tạo ra một triển lãm du lịch do người phụ trách dẫn dắt đưa người dùng đi qua phòng triển lãm.

Smithsonian cũng đã có một bước đột phá ấn tượng trong lĩnh vực triển lãm trực tuyến. Được tạo ra bởi Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ và Sáng kiến ​​Lịch sử Phụ nữ Hoa Kỳ Smithsonian, một cổng thông tin minh họa đẹp mắt kiểm tra cách các cô gái định hình lịch sử, trong khi một cuộc triển lãm chữ ký tại Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian nêu bật các bản in tiên phong của các nhà hoạt động Chicano. Tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, những người phụ trách cung cấp cho những người đam mê khoa học những chuyến tham quan ảo giải thích về nhiều cuộc triển lãm và hội trường khác nhau; tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia, các chuyên gia hàng không tạo ra những bức tranh toàn cảnh về nội thất của những chiếc máy bay nổi tiếng. Các điểm nổi bật khác bao gồm chuyến tham quan thực tế ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Quốc gia về sáu di tích mang tính biểu tượng trong thế giới Ả Rập, hướng dẫn về “Thời trang Hồi giáo đương đại” của Cooper Hewitt và Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia của người Mỹ gốc Phi khám phá những người lính da đen trong Thế chiến thứ hai. (Để có danh sách sản phẩm đầy đủ hơn, hãy truy cập cổng triển lãm trực tuyến của Smithsonian.)

Để đánh dấu sự kết thúc của một năm chưa từng có, Tạp chí Smithsonian sẽ nêu bật một số cách sáng tạo nhất mà các bảo tàng đang giúp tạo ra những cuộc gặp gỡ ảo có ý nghĩa với lịch sử và nghệ thuật. Từ các đệ nhất phu nhân đến các nhà văn nữ và các nhà vẽ tranh tường Mexico, đây là mười trong số các triển lãm trực tuyến yêu thích của chúng tôi vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *